Chỉ số TDS và EC trong dung dịch thủy canh là gì?

TDS (Total Dissolved Solids): Tổng lượng chất rắn hoà tan là tổng lượng chất rắn có trong một dung dịch.
 
Đơn vị tính TDS là: ppm
 
EC (Electrical Conductivity): Độ dẫn điện được định nghĩa là là khả năng của một môi trường cho phép sự di chuyển của các hạt điện tích qua nó, khi có lực tác động vào các hạt. Dòng điện di chuyển qua nước có sự hiện diện của muối với nồng độ cao (EC cao), và dòng điện bị giới hạn bởi nước tinh khiết (EC thấp).
Đơn vị tính EC là: microSiemens (µS) và milliSiemens (mS); 1000 microSiemens (µS) = 1 milliSiemen (mS).
 
Mối quan hệ giữa EC và TDS:
 
- Tổng lượng chất rắn hòa tan tỉ lệ thuận với dộ dẫn điện của nó, vì vậy lượng chất rắn cao độ dẫn điện sẽ cao. Khi các muối hoà tan trong nước chúng trở thành các "ion"  mang điện tích âm, dương nên chúng có khả năng dẫn điện.
 
- Mặc dù có một mối tương quan giữa EC và TDS nhưng chúng không giống nhau. TDS và EC là 2 tham số riêng biệt. TDS là tổng lượng chất rắn hoà tan trong nước. EC là khả năng của các chất có thể gây ra dòng điện.
 
- Chúng ta có thể tính TDS dựa trên độ dẫn của nước vì các nguyên tử Hydrogen và Oxygen trong H2O hầu hết không mang điện. Giá trị EC của hầu hết các kim loại, chất khoáng và muối sẽ mang điện. Máy sẽ đo giá trị EC này và chuyển đổi sang giá trị TDS. Vì các kim loại, chất khoáng và muối khác nhau sẽ dẫn điện ít hay nhiều hơn, nên các hệ số chuyển đổi khác nhau sẽ được sử dụng.
 
- EC cho biết muối hòa tan nhiều như thế nào trong dung dịch. Đó là lý do tại sao EC liên quan đến TDS (total dissolved solids) hoặc là độ mặn (lượng muối trong dung dịch). Biết được mức EC sẽ giúp ích cho việc sản xuất và giám sát dinh dưỡng đầu vào. Độ ẩm ở đất có lượng muối cao sẽ không di chuyển vào rễ cây, gây ra các triệu chứng hạn thậm chí khi có nhiều nước.
 
Quy đổi đơn vị: Tùy thuộc vào quy định của từng khu vực
- USA 1 ms/cm (EC 1.0 or CF 10) = 500 ppm 
- European 1 ms/cm (EC 1.0 or CF 10) = 640 ppm 
- Australian 1 ms/cm (EC 1.0 or CF 10) = 700 ppm 
 
Ví dụ với các loại dụng cụ đo khác nhau:
 
- Hanna, Milwaukee 1 ms/cm (EC 1.0 or CF 10) = 500 ppm 
- Eutech 1 ms/cm (EC 1.0 or CF 10) = 640 ppm 
- Truncheon 1 ms/cm (EC 1.0 or CF 10) = 700 ppm 
 
Hình ảnh bút đo EC cầm tay
 

Hiện nay, có nhiều loại bút cầm tay đo EC và TDS trên thị trường, từ giá rẻ đến phân khúc trung bình như: Xiaomi, Martini EC59, Hanna Hi98331, Milwaukee C65. Tuy nhiên, một nhược điểm của phương pháp đo dụng cụ cầm tay là số lần đo hạn chế trong ngày nên không giữ được chỉ số EC/TDS của dung dịch ổn định. Vì thế, nhiều nhà sản xuất trên thế giới đã phát triển các dòng sản phẩm châm dinh dưỡng tự động tích hợp cảm biến đo EC tự động 24/24 kết hợp với bơm nhu động chuyên dùng cho thủy canh. Mekong Agri chuyên cung cấp giải pháp quản lý pH và EC trong hệ thống thủy canh, vui lòng xem thêm tại: MÁY ĐIỀU KHIỂN EC & pH TỰ ĐỘNG

 
Prev

Tài liệu về trồng xà lách thủy canh