HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CHUỐI

Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng và cho sản lượng khá cao, trung bình có thể đạt năng suất 20-30 tấn/ha . Là cây trồng cần lượng nước rất cao. Trong thân già cây chuối nước chiếm 92,4%, trong rễ 96%, trong lá 82,6% và trong quả là 96%. Do vậy, nước ảnh hưởng đến rất nhiều đến sự sinh trưởng phát triển của cây, năng suất và chất lượng trái.
Vì thế, hiện nay trên thế giới và Việt Nam, áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối đạt năng suất cao mang lại giá trị kinh tế khá lớn và là nông sản xuất khẩu chủ lực của nhiều quốc gia nhiệt đới, như Philippines, Ấn Độ hay các quốc gia vùng Trung và Nam Mỹ.

1.      Cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây

Cây chuối cũng như các loại cây trồng khác, luôn trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng khác nhau, mỗi giai đoạn này có yêu cầu lượng nước khác nhau. Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây Chuối sẽ giúp cung cấp đủ nước cho cây tương ứng với nhu cầu của cây, hoàn toàn tránh được việc tưới nước thiếu hoặc thừa như các phương pháp khác bằng cách tính toán nhu cầu nước dựa vào công thức cũng như chỉ số Kc của cây trồng. Hệ số cây trồng đối với cây Chuối thay đổi như sau: Giai đoạn cây con 0,4–0,5; giai đoạn cây phát triển mạnh 0,7–0,85; giai đoạn ra hoa kết trái 1–1.1; giai đoạn nuôi trái: 0.9–1.1; giai đoạn gần thu hoạch 0,75–0,85 (Xem các số liệu về chỉ số Kc của cây trong bài viết Chỉ đề cập đến một số Kc của một số cây trồng thông dụng).

2.       Hạn chế phát sinh và lan truyền bệnh

Như bà con đã biết, ở điều kiện ẩm độ không khí và đất cao là môi trường lý tưởng cho các loại mầm bệnh như nấm, vi khuẩn và virus sinh trưởng và phát triển và lây lan. Bà con trồng chuối luôn đau đầu với bệnh đốm lá do vi khuẩn, bệnh thán thư, bệnh virus, bệnh héo rũ, bệnh cháy lá, tuyến trùng… -  những bệnh mà nguyên nhân phát sinh và phát tán mạnh trong điều kiện ẩm độ cao. Tưới nhỏ giọt cho cây Chuối giúp vườn thông thoáng, không tạo ẩm độ không khí cục bộ trong vườn, hạn chế sự lây lan và phát triển của mầm mống bệnh.

      

3.     Tiết kiệm nước tưới.

Khái niệm tưới tiết kiệm ở đây không phải là tưới ít hơn so với nhu cầu nước của cây trồng, mà tiết kiệm ở chỗ hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối chỉ cung cấp vừa đủ lượng nước cây cần chứ không tưới quá nhiều như các hệ thống khác gây lãng phí.

4.     Kết hợp bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt, giảm chi phí nhân công

Qua hệ thống tưới nhỏ giọt, ta có thể sử dụng các loại phân bón có độ tan tốt kết hợp với chương trình tưới hợp lý để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Bằng việc bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối, rễ cây sẽ hấp thụ tốt dinh dưỡng một cách trực tiếp và triệt để hơn, tránh thất thoát, rửa trôi như các phương pháp bón phân truyền thống.

Ngoài ra, đối với các farm trồng chuối với quy mô công nghiệp thì chi phí nhân công luôn là chi phí cấu thành lớn vào chi phí sản xuất. Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp tưới nước và bón phân giúp giảm chi phí nhân công, góp phần giảm giá thành sản xuất.

THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CHUỐI NHƯ THẾ NÀO?

 Tùy vào từng điều kiện cụ thể của trang trại mà thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho chuối theo đó cũng thay đổi. Để thiết kế hệ thống tưới phù hợp và tối ưu, cần phải tiến hành khảo sát trước khi thiết kế. Những chỉ tiêu cần quan tâm khi khảo sát thực địa và thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối:

-          Diện tích canh tác chuối

-          Mật độ trồng (bao nhiêu cây trên 1ha, khoảng cách giữa các cây)

-          Loại đất (cát, thịt,… hay đất có phèn, chua không?)

-          Nguồn nước

-          Chất lượng nước: EC, pH, có tảo, cát, phù sa?

Chúc bà con vụ mùa bội thu.

Prev

NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC, TỦ GỐC GIỮ ẨM CHO CÂY CÀ PHÊ