Tưới nhỏ giọt cho cam sành

  • Tin tức
  • 13-12-2017

Cam sành là một giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh có quả gần như quả cam, có nguồn gốc từ Việt Nam. Quả cam sành rất dễ nhận ra nhờ lớp vỏ dày, sần sùi giống bề mặt mảnh sành, và thường có màu lục nhạt (khi chín có sắc cam), các múi thịt có màu cam.

Đây là cây trồng siêu lợi nhuận nhưng cũng ngốn rất nhiều nước tưới. Đối với cam trưởng thành đã cho thu hoạch, thời gian tưới vào mùa khô phải kéo dài liên tục từ tháng 1 đến tháng 4 Dương Lịch, cam non chưa cho thu hoạch thường phải tưới dài hơn, từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Vào mùa khô, cam thường phải tưới trung bình 1 lần/tuần. Mỗi lần tưới tràn, đối với vườn khoảng 2 ha thường phải mất tối thiểu 2 ngày, mỗi ngày phải thuê 2 nhân công phụ trách 2 vòi tưới. Chỉ tính riêng tiền công, mỗi đợt tưới vườn, thường tốn 900 nghìn đến 1 triệu đồng tiền thuê người. Nếu tổng cộng tiền điện, mỗi đợt mất từ 2,5 – 3 triệu đồng chi phí tưới nhỏ giọt cho cam. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt là vô cùng cần thiết và mang lại hiệu quả kinh tế cho các bà con trồng cam.

 

Tưới nhỏ giọt cho cam có nhiều ưu điểm: là cam phát triển đều, mọc chồi khỏe, ít sâu bệnh và ít bị sốc nhiệt hơn do thường xuyên được giữ ẩm. Tưới nhỏ giọt không chỉ tiết kiệm 40% lượng nước so với tưới tràn, mà còn giảm chi phí nhân công, giúp chủ động tưới.

Dây tưới nhỏ giọt trên vườn "Vua Cam Sành Bình Dương"

Nhiều người tưởng tưới nhỏ giọt thì lâu, nhưng thực ra lại nhanh hơn tưới tràn, bởi khi tưới tràn thì mỗi người phải cầm 1 vòi bơm dịch hết cây này sang cây khác, trong khi chỉ cần vặn điều khiển một cái, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể phục vụ một lúc cho hàng nghìn gốc cam, nên thời gian tưới ngắn hơn so với tưới tràn.

 

Ngoài ưu điểm tiết kiệm nước cũng như chi phí tưới, tưới nhỏ giọt còn có thể giảm bớt công bón phân. Theo đó, đối với các loại phân bón dễ hòa tan như đạm, Kali, các loại phân bón dạng dễ hòa tan trong nước… có thể áp dụng bón cho vườn nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt thông qua bộ châm phâm (Venturi).

 

Tuổi thọ của hệ thống này có thể kéo dài từ 10 – 12 năm, tương đương với 1 chu kỳ cây ăn quả như cam, vì thế đầu tư tưới nhỏ giọt là quyết định đúng đắn cho bà con trồng cam.

 

Prev

TƯỚI NHỎ GIỌT TIẾT KIỆM NƯỚC, XU HƯỚNG TẤT YẾU TRONG NÔNG NGHIỆP